Các loại quạt hút công nghiệp thông dụng trên thị trường hiện nay

Quạt hút công nghiệp hay còn gọi là quạt thông gió là loại có công suất, lưu lượng gió lớn. Quạt được sử dụng phổ biến trong các không gian rộng lớn như cửa hàng, kho chứa, chuồng trại chăn nuôi… Tuỳ thuộc vào nhu cầu mà khách hàng có thể sử dụng các loại quạt hút khác nhau. Vậy quạt thông gió công nghiệp có mấy loại? Đặc điểm các loại quạt đó như thế nào?

Quạt hút công nghiệp hướng trục
Quạt hút công nghiệp hướng trục

Quạt hút công nghiệp hướng trục

Một trong những loại quạt hút công nghiệp thông dụng nhất trên thị trường hiện nay đó chính là quạt hướng trục. Đây là quạt thông gió được thiết kế có chiều hút và chiều thổi gió song song với trục quạt. Quạt gồm 4 bộ phận cơ bản đó là: vỏ quạt, cánh quạt, miệng hút hoặc thổi, mô tơ, cốt lát truyền, chân đế…

Ưu điểm của quạt hướng trục

Quạt này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các loại quạt thông gió công nghiệp khác trên thị trường như:

 • Quạt làm mát kho xưởng nhanh và hiệu quả. Nhờ quá trình hoạt động của quạt mà luồng khí nóng trong kho xưởng được vận chuyển ra ngoài thay vào đó là luồng khí mát từ bên ngoài chuyển vào. Dù kho xưởng hoạt động hết công suất nhưng khi lắp loại quạt này vẫn đảm bảo độ thông thoáng, mát mẻ.
 • Quạt có khả năng hút mùi nhanh chóng. Tại các khu vực trồng trọt, bếp ăn, căng tin… thường có mùi thức ăn hay mùi ẩm mốc rất khó chịu. Hệ thống làm mát từ quạt hút công nghiệp sẽ có tác dụng làm sạch, hút các mùi ẩm mốc khó chịu ra bên ngoài nhanh chóng. Không gian khu vực sinh hoạt sản xuất sẽ trở lên thoáng đãng, dễ chịu hơn hẳn.
 • Quạt hướng trục có khả năng hút bụi tốt. Tất cả các bụi bẩn trong không gian sản xuất sẽ được hút ra bên ngoài từ đó đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.
Quạt hút công nghiệp được sử dụng nhiều trên thị trường
Quạt hút công nghiệp được sử dụng nhiều trên thị trường

Ứng dụng của quạt hướng trực

Hiện nay, quạt hướng trục công nghiệp được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Người ta có thể lắp đặt quạt tại các khu vực như: tầng hầm, khu vực kín gió, căng tin, xưởng sản xuất, nhà máy may,luyện kim, xưởng gỗ… Tuỳ thuộc vào hoàn cảnh mà người dùng có thể sử dụng các loại quạt hướng trục khác nhau.

Phân loại các loại quạt hút công nghiệp hướng trục

Quạt hướng trục công nghiệp trên thị trường có nhiều loại khác nhau như:

 • Quạt hút hướng trục tròn
 • Quạt hút vuông công nghiệp
 • Quạt hướng trục motor gián tiếp
 • Quạt hướng trục cao áp
 • Quạt hướng trục phòng nổ
 • Quạt hướng trục xách tay

Quạt ly tâm

Ngoài quạt hướng trục thì trên thị trường còn phổ biến loại quạt hút công nghiệp ly tâm. Loại quạt này khi hoạt động sẽ hút không khí dọc theo trục và dựa vào lực ly tâm để đưa không khí ra ngoài. 

Loại quạt này  được cấu tạo bởi các bộ phận cơ bản sau: Vỏ trục, giá máy, guồng quạt. Mỗi bộ phận của quạt có các công dụng khác nhau đối với hoạt động của sản phẩm.

Quạt có động cơ bền bỉ có thể tránh được va đập mạnh, chịu lực tốt
Quạt có động cơ bền bỉ có thể tránh được va đập mạnh, chịu lực tốt

Ưu điểm của quạt hút công nghiệp ly tâm

So với các loại quạt hút gió công nghiệp quạt hút ly tâm có các ưu điểm nổi bật sau:

 • Quạt ly tâm thông dụng và có thể tìm mua ở các cơ sở khác nhau trên thị trường.
 • Quạt có động cơ bền bỉ có thể tránh được va đập mạnh, chịu lực tốt
 • Quạt có lực hút mạnh, lực đẩy xa nên mang đến  môi trường  an toàn cho người sử dụng

Ứng dụng của quạt ly tâm

Quạt hút gió công nghiệp ly tâm được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như;

 • Quạt được lắp đặt tại các nhà máy sản xuất công nghiệp để hút bụi, cung cấp khí tươi…
 • Quạt lắp đặt ở các nhà hàng, quán ăn, bếp nấu để hút mùi
 • Quạt có thể lắp đặt tại các xưởng gỗ, sản xuất nội thất để hút khói bụi

Các loại quạt ly tâm 

Quạt ly tâm có 3 loại chính đó là :

 • Quạt ly tâm cao áp:  Đây là loại quạt công suất lớn được lắp đặt tại các nhà máy có lượng nhiệt lớn.
 • Quạt ly tâm trung áp: Loại quạt này thường được lắp đặt tại các môi trường có nhiều khí thải bụi bẩn. Quạt có thể vận hành trong điều kiện không khí nhiệt độ cao mà không làm ảnh hưởng đến công suất.
 • Quạt ly tâm thấp áp: Đây là mẫu quạt có công suất trung bình, tiếng ồn nhỏ, độ bền cao được sử dụng trong các nhà hàng, quán ăn có quy mô nhỏ.
Mỗi loại quạt hút công nghiệp có cấu tạo và đặc điểm khác nhau
Mỗi loại quạt hút công nghiệp có cấu tạo và đặc điểm khác nhau

Quạt hút- thổi khí

Quạt hút – thổi khí là loại quạt hút công nghiệp đa năng có thể sử dụng để hút hoặc thổi khí. Khi sử dụng quạt, khách hàng có thể hút gió từ trong ra ngoài đồng thời có thể đẩy gió mới từ ngoài vào trong. Nhờ hoạt động của loại quạt này mà môi trường trở lên trong lành, dễ chịu hơn hẳn.

Trên đây là các loại quạt hút công nghiệp cơ bản đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Căn cứ vào từng đặc điểm của các loại quạt mà khách hàng có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Công ty Hưng Đức Phát là cơ sở cung cấp các loại quạt chất lượng, giá thành ưu đãi nhất hiện nay. Đến với đơn vị khách hàng sẽ được sở hữu những sản phẩm ưng ý nhất với mức giá rẻ nhất thị trường.