Quạt hút mùi ly tâm là gì? Nguyên lý hoạt động của quạt

Quạt hút mùi ly tâm là một trong những dòng quạt được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Với lực hút mạnh, quạt có khả năng hút mùi, hút bụi tốt giúp không khí trong lành hơn. Vậy thực chất loại quạt này là gì? Nguyên lý hoạt động của quạt ly tâm ra sao? Hưng Đức Phát sẽ giúp bạn trả lời trong nội dung sau.

Tìm hiểu khái niệm quạt hút mùi ly tâm

Quạt hút mùi ly tâm chính là một loại quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm. Sau đó gió sẽ được đẩy ra hướng thẳng với trục của quạt.

Nếu dựa vào cấu tạo thì sản phẩm có 2 loại chính đó là quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp. Trong đó các thông tin cụ thể gồm:

  • Với quạt ly tâm trực tiếp thì motor quạt sẽ được gắn trực tiếp lên quạt. Dòng quạt này có ưu điểm đó là khả năng hút mùi, hút gió mạnh. Nhược điểm là quạt không chịu được môi trường quá nóng hoặc môi trường axit.
  • Với quạt ly tâm gián tiếp thì motor sẽ được gắn với cánh quạt bởi dây curoa. Với cấu tạo này, quạt thường có thể chịu được nhiệt độ cao và cả môi trường axit. Chính vì vậy người dùng có thể lắp đặt ở mọi nơi. 

Ngoài phân loại dựa theo cấu tạo, người ta còn phân loại quạt hút mùi ly tâm dựa vào lưu lượng và áp lực. Hiện nay trên thị trường có các loại quạt ly tâm cao áp, trung áp và thấp áp. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn quạt với lưu lượng phù hợp. Việc lắp đặt thích hợp từng loại so với mục tiêu sử dụng sẽ cho bạn những hiệu quả, sự tiết kiệm nhất.

Minh họa hình ảnh quạt ly tâm
Minh họa hình ảnh quạt ly tâm

Nguyên lý làm việc của quạt hút mùi ly tâm

Để có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý làm việc của quạt ly tâm, trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm cấu tạo của quạt. Việc hiểu rõ nguyên lý, cấu tạo sẽ cho bạn những ứng dụng cũng như sự lựa chọn tốt nhất. 

Về cấu tạo

Quạt ly tâm gồm có 4 bộ phận chính bao gồm vỏ quạt, cánh quạt, hệ curoa truyền động và motor. Trong đó:

  • Phần vỏ quạt thường được sản xuất bằng kim loại chống rỉ và có độ bền cao. Phần này có chức năng làm giá đỡ, liên kết các phần giữa quạt với vị trí lắp đặt. Ngoài ra nó còn giúp hạn chế tối đa tiếng ồn và độ dụng của động cơ khi đang vận hành.
  • Phần cánh quạt ly tâm: Được cân bằng động bởi hệ thống điều khiển kỹ thuật số, giúp quạt chạy êm và không bị rung lắc.
  • Hệ curoa truyền động:  Bộ phận này có nhiệm vụ kết nối motor với phần đuôi cánh quạt trong cửa hút. 
  • Mô tơ: Đây chính là bộ phận tạo ra chuyển động quay của quạt.
Sơ đồ cấu tạo của quạt ly tâm
Sơ đồ cấu tạo của quạt ly tâm

Về nguyên lý làm việc

  • Quạt hút mùi ly tâm hoạt động theo nguyên lý bơm ly tâm. Cụ thể khi roto quay, áp suất tại tâm quạt nhỏ không khí sẽ di chuyển từ nơi có áp suất cao xuống nơi áp thấp. Lúc này không khí sẽ đi vào tâm quạt, tại đây chúng sẽ được cấp thêm năng lượng của lực ly tâm.
  • Roto quay sẽ hút không khí dọc theo trục quạt, nhờ lực ly tâm không khí được đưa ra quanh vỏ quạt và đẩy gió ra hướng thẳng góc với trục quạt.
  • Luồng không khí chứa bụi sẽ được đẩy vào bộ phận thu bui. Lúc này guồng quay tạo áp lực và chuyển khí vào bên trong máy. Vỏ quạt lúc này sẽ giúp hội tụ và chuyển hướng dòng không khí vào bên trong. 
  • Cánh quạt ly tâm tạo luồng không khí vào và đẩy không khí chứa mùi, khí độc và bụi bẩn ra khỏi quạt theo cùng phương.
Quạt ly tâm giúp không khí trong lành và an toàn hơn
Quạt ly tâm giúp không khí trong lành và an toàn hơn

Địa chỉ cung cấp quạt hút mùi ly tâm uy tín, chất lượng

Quạt ly tâm có đặc tính hút mạnh, lực đẩy xa giúp tạo bầu không khí trong lành và an toàn hơn với người lao động. Cũng chính vì lý do này mà sản phẩm ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong hoạt động kinh doanh sản xuất của con người.

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp quạt hút ly tâm. Tuy nhiên thực tế không phải đơn vị nào cũng cung cấp sản phẩm tốt và chất lượng. Để đảm bảo có thể mua được sản phẩm tốt cũng như không bị mất tiền oan, quý khách hàng nên lựa chọn đơn vị uy tín để mua. 

Là đơn vị chuyên cung cấp quạt ly tâm, quạt công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, Hưng Đức Phát là đơn vị uy tín và chất lượng được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Các sản phẩm được cung cấp tại công ty luôn đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất sản phẩm tốt, chế độ bảo hành đầy đủ,… Ngoài ra công ty còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình luôn sẵn sàng giúp bạn lựa chọn sản phẩm tốt cũng như giải đáp  mọi vướng mắc của khách hàng.

Vừa rồi là khái niệm và nguyên lý hoạt động của quạt hút mùi ly tâm. Mong rằng thông tin mà Hưng Đức Phát cung cấp sẽ giúp bạn hiểu và lựa chọn được địa chỉ mua hàng tốt nhất. Nếu cần tư vấn thêm về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0936.488.457 để được hỗ trợ trực tiếp.